7 nguyên tắc dành cho con trong thời gian nghỉ hè

Tháng Bảy 1, 2015 5:31 chiều

7 nguyên tắc dành cho con trong thời gian nghỉ hè

Với mỗi giờ chơi điện tử, con sẽ phải hoạt động ngoài trời một giờ. Ảnh: Mom.me.tre-choi-8684-1433930481

Chị Bryanne E. Salazar, tác giả người Mỹ chuyên viết về phong cách sống, đã đưa ra các quy định dành cho hai cậu con tuổi teen của mình. Dưới đây là những chia sẻ của chị:

Mùa hè là thời kỳ vui sướng nhất của bọn trẻ. Dù đang học mầm non hay trung học, chúng đều háo hức chờ đón kỳ nghỉ hè, được vứt cặp sách sang một bên và tha hồ với các trò chơi của mình.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ dài ngày này lại gây căng thẳng cho cha mẹ. Làm thế nào để tham gia cùng bọn trẻ và giữ chúng có kỷ luật trong khi cho phép chúng xả hơi sau một năm học dài đằng đẵng và gian khổ.

Ở nhà tôi, mùa hè có nghĩa là nắng vàng, biển xanh và… 7 quy tắc. Muốn các con được vui vẻ, tôi cũng muốn chúng là những người biết nghĩ và biết làm. Những quy tắc này giúp chúng đáp ứng mong muốn của mẹ trong khi vẫn tận hưởng tự do của mình. Hãy cho trẻ thử làm và bạn sẽ thấy những gì xảy ra. Có thể con bạn sẽ rất vui và biết đâu bạn phát hiện ra được khả năng nào đó của con.

1. Học tập không ngừng kể cả khi không đến trường

Nguyên tắc này ra đời trong sự tuyệt vọng của tôi. Khi đó, những cậu con trai yêu quý của tôi dành cả ngày để chơi game và chúng chìm trong thất vọng vì thua cuộc. Tôi đã cất bộ chơi game của chúng và nói các con nên tìm cách giải trí khác. Những gì xảy ra sau đó không hẳn là một phép lạ. Cả hai quay sang âm nhạc, dùng những ngày còn lại trong kỳ nghỉ hè để học guitar và trống.

Mùa hè sau đó, các con tôi vẫn tiếp tục học nhạc. Khả năng âm nhạc của chúng đã khá lên rất nhiều, chúng thậm chí còn thích học các loại đàn khác và tập làm ảo thuật. Một thời gian ngắn, bọn trẻ còn say mê trò geocaching (tạm gọi là trò tìm kho báu dành cho người có máy định vị toàn cầu GPS), chúng thích được ra khỏi nhà và khám phá. Bây giờ, các con tôi hiểu rằng mùa hè có nghĩa là học hỏi những điều mới mẻ và vui vẻ chứ không phải là ngồi một chỗ.

2. Với mỗi giờ gắn với điện tử, con nợ mẹ một giờ chơi ngoài trời

Nếu con xem tivi hay chơi điện tử một tiếng thì ngày hôm đó, con cũng phải ra ngoài trời đi dạo, tập thể thao hay làm cỏ… một tiếng. May mắn là bây giờ các con tôi đã lớn hơn, chúng không muốn dành trọn thời gian cho việc ngồi trước màn hình tivi hay máy tính, nhưng chúng vẫn cần phải ra ngoài vận động. Đó là lý do tại sao tôi ra luật này. Ra ngoài sẽ giúp tâm trạng sảng khoái hơn, chúng cũng sẽ có đủ nắng và không khí trong lành để khỏe mạnh.

3. Nếu con nói buồn chán, con hãy đi làm việc nhà

Các con của tôi có tính xấu là thường ỷ lại tôi tìm hoạt động cho chúng làm. Trong nỗ lực kích thích trí tưởng tượng của chúng, tôi cho chúng biết rằng từ nay trở đi, trò giải trí duy nhất tôi sẽ cung cấp là làm việc nhà. Bạn đoán được điều gì xảy ra không? Bọn trẻ dừng phàn nàn việc chúng không có gì để làm. Nguyên tắc này giúp bọn trẻ học được cách tự chủ, và đó cũng là yếu tố quan trọng để giúp chúng tự tin.

4. Đọc sách là một việc phải làm

Tôi hiểu tầm quan trọng của việc cho trẻ đọc sách sớm và thường xuyên là như thế nào. Vì thế, mỗi mùa hè, tôi đều dẫn các con đến hiệu sách hay thư viện và bọn trẻ phải chọn một quyển sách phù hợp với bậc học của chúng để đọc. Hàng ngày, chúng tôi đều dành ra một khoảng thời gian nhất định (khoảng 30 phút) để bọn trẻ đọc và sau đó thảo luận về những gì đã đọc. Nếu con của bạn cương quyết chống lại ý tưởng này, hãy có một phần thưởng nhỏ cho việc đọc của bé. Đó có thể là một chuyến đi siêu thị, một buổi xem phim hay một giờ đi chơi… Bọn trẻ sẽ thích đọc hơn nếu qua việc đọc chúng đạt được thứ mà chúng yêu thích.

5. Trước khi con muốn xin cái gì đó, hãy làm việc nhà

Điều này chính thức trở thành nguyên tắc khi các con tôi bước vào tuổi teen và chúng gần như muốn được cả ngày đi chơi cùng bạn hoặc sang nhà bạn chơi. Nếu chúng chưa làm xong việc nhà thì chúng không thể đề nghị tôi chở chúng đến những địa điểm chúng muốn.

Khi dạy con làm thế nào để cân bằng giữa việc cần làm và việc muốn làm, tôi đã nói với chúng rằng nếu chúng muốn mẹ làm cho một việc gì đó, chúng cần phải “trả công” bằng cách làm một việc có giá trị tương đương. Nếu quãng đường xa, chúng có thể làm một công việc nặng hoặc làm thêm một vài việc nhỏ. Chìa khóa ở đây là bọn trẻ làm việc nhà trước mà không cần mẹ phải nhắc, sau đó chúng đề nghị mẹ giúp đỡ. Tôi vẫn có quyền nói “không” khi cần thiết – nhưng tôi thường đáp ứng sau khi chúng đã rất ngoan.

6. Không được ngủ cả ngày hoặc thức suốt đêm

Một trong những niềm vui của trẻ nhỏ trong kỳ nghỉ hè là thời gian ngủ nghỉ được thoải mái. Tôi không nói bọn trẻ nên đi ngủ lúc 20h30 như hồi chúng đi học nhưng cũng không nên thoải mái quá. Con trai của tôi từng thức đến 7h30 sáng và sau đó đi ngủ đến tận bữa tối. Sau lần đó, tôi cho phép con ngủ muộn ngày thường hơn một chút (vì dù sao nó cũng không còn là em bé nữa), và ban ngày cần phải để mẹ nhìn thấy mặt. Tuy nhiên, hai ngày trước khi lũ trẻ trở lại trường, chúng buộc phải dậy sớm như khi chúng đi học thực sự để thiết lập lại đồng hồ sinh học của mình.

7. Mẹ dành thời gian cho con và con cũng phải dành thời gian cho mẹ

Một người bạn của tôi có một truyền thống mà tôi rất thích: mỗi tuần cả nhà cùng nhau vừa xem phim vừa ăn những món ăn vặt yêu thích. Mùa hè là thời gian dành cho bạn bè, cho du lịch và khám phá những điều mới lạ nhưng cũng cần dành cho gia đình.

Cha mẹ hãy nỗ lực dành những khoảng thời gian thường xuyên và chất lượng cho những đứa trẻ bận rộn của mình. Những khoảnh khắc này sẽ không thể kéo dài mãi mãi, khi con lớn chúng đâu còn ở với ta. Rồi con cũng trở thành những người cha, người mẹ, chúng cũng sẽ băn khoăn làm thế nào để kỳ nghỉ hè của con được ý nghĩa nhất. Tôi đang cố gắng tạo ra thật nhiều ký ức cho các con mình trước khi ngày đó đến với mình.